HỆ THỐNG LỌC NƯỚC NUÔI TÔM

Ngành nuôi tôm đóng tỷ trọng lớn trong xuất khẩu thủy hải sản của Việt Nam

Chế biến tôm đóng vai trò quan trọng trong xuất khẩu thủy sản Việt Nam ra thế giới trong suốt 2 thập kỷ qua. Hàng năm, ngành tôm đóng góp khoảng 40- 45% tổng giá trị XK thủy sản, tương đương 3,5- 4 tỷ USD. Hiện tôm Việt Nam được xuất khẩu đến 100 quốc gia, trong đó 5 thị trường lớn nhất gồm: Châu Âu, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc. Với những nỗ lực không ngừng, Việt Nam đã trở thành nước cung cấp tôm đứng thứ hai thế giới với giá trị XK chiếm 13-14% tổng giá trị XK tôm của toàn thế giới.

Kéo theo đó, ngành nuôi tôm cũng rất phát triển ở Việt Nam. Việt Nam có hơn 600.000 ha nuôi tôm với hai loài tôm sú và tôm trắng. Các vùng nuôi chính tập trung ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. 5 tỉnh có diện tích nuôi tôm lớn nhất gồm Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Bến Tre và Kiên Giang. Tuy nhiên ngành nuôi tôm ở Việt Nam vẫn đối mặt với những thách thức đặc biệt là dịch bệnh. Dịch bệnh vẫn là nỗi lo thường trực trong sản xuất của các hộ nuôi tôm, đây là nhân tố ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả nuôi trồng. Theo ghi nhận, dịch bệnh đang có nguy cơ bùng phát khi điều kiện thời tiết không phù hợp, đặc biệt là bệnh EMS và vi bào tử trùng (EHP).

Chính vì vậy để kiểm soát dịch bệnh tại những ao nuôi tôm thì việc đảm bảo nguồn nước là điều kiện tiên quyết. Hệ thống lọc nước nuôi tôm của Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Đông Vinh là giải pháp giúp các đơn vị sản xuất an tâm hơn khi nuôi trồng thủy hải sản.

GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ HỆ THỐNG LỌC NƯỚC NUÔI TÔM

1. Hệ thống lọc MF-Media Filtration

Hệ thống lọc MF là quá trình loại bỏ các hạt không mong muốn và các chất ô nhiễm sinh học ra khỏi nguồn nước như cặn rắn, hạt keo hoặc hóa chất có hại.

Hệ thống lọc MF của Công ty TNHH TM- Dịch vụ Đông Vinh được thiết kế đặc biệt với các loại vật liệu lọc được sắp xếp xen kẽ nhiều tầng, phù hợp với nhu cầu lọc nước nuôi tôm của khách hàng. Hệ thống lọc MF được thiết kế tính toán rất độc đáo: là sự kết hợp giữa phương pháp lọc chậm và lọc áp lực để đạt lưu lượng lọc cao mà vẫn đảm bảo chất lượng nước đầu ra.

2. Màng siêu lọc UF (Ultra Filtration)

Màng lọc UF lọc nước nuôi thủy sản (tôm giống) là một quá trình lọc màng tương tự như màng thẩm thấu ngược, sử dụng áp lực thủy tĩnh để buộc nước qua một màng bán thấm. Màng lọc UF cho công suất vượt trội với áp lực thấp nhưng vẫn xử lý được khuẩn và cặn rắn, Đồng thời không loại bỏ khoáng-một thành phần tốt trong nước.

Màng siêu lọc UF (Ultra Filtration)

Chất lượng nước sau khi lọc qua màng UF:

Tiêu chí Mẫu nước Sau khi lọc
Độ đục (NTU) 10.2 0.2
Volatile Phenolic Compound (mg/L) 0.018 < 0.002
CODcr (mg/L) 3.46 1.46
Chloroform (mg/L) 347 4.5
Tổng số khuẩn Intestinal Coliform (cfu/mL) 350 0
Tổng số khuẩn Fecal Coliform (cfu/L) 350 0

 

Đặc biệt UF là những công nghệ lọc có thể loại bỏ được hơn 80% kim loại nặng, vi khuẩn, vi sinh vật. Từ đó mang lại nguồn nước đủ điều kiện cho tôm sinh sống và phát triển tối ưu. Tôm hạn chế bệnh và có tốc độ sinh trưởng tốt, nhanh cho thu hoạch.

Màng lọc UF hoạt động dưới áp suất thấp để loại bỏ những phân tử có kích thước lớn. Bao gồm các tạp chất, cặn bẩn, ion kim loại nặng, thậm chí là vi khuẩn, vi rút… Tuy nhiên kích thước màng lọc cũng không quá nhỏ nên một số khoáng chất có lợi hay tạp chất kích thước nhỏ vẫn có thể đi qua. Nó tốt cho quá trình sinh sống và phát triển của tôm.

Nếu nước thủy sản tôm giống bị lẫn giáp xác, vi sinh vật và cặn rắn có thể là mần bệnh gây hại cho con giống vốn rất yếu, có sức đề kháng kém, hệ lọc than cát sỏi thông thường, hệ lọc túi, hệ lọc lõi lọc chưa hẳn đã xử lý triệt để, dù sử dụng lõi giấy xếp chuẩn vi sinh 0.1 hoặc 0.2micron. Màng UF với cấp độ lọc 0.02micron sẽ giải quyết các vấn đề trên.

Màng lọc UF lọc nước nuôi thủy sản (tôm giống) có thể tuần hoàn tái sinh rửa ngược cho tuổi thọ cao 2-5 năm, đồng thời công suất lọc lớn 1m3/h-5m3/h tùy size màng, với công suất lớn hơn thì lắp nhiều màng song song.

Nguyên lý hoạt động

Nước được đưa vào trong ống lọc, dưới áp lực của dòng chảy, nước sẽ thấm qua các mao dẫn có kích thước rất nhở từ 0,1 – 0,01 micromet trên mỗi sợi thẩm thấu, nhờ đó những tạp chất có kích thước nhỏ, loại bỏ dầu mỡ, các chất rắn lơ lửng, những vi sinh vật gây hại, vi khuẩn có kích thước lớn hơn 0,01 micromet sẽ được giữ lại bên ngoài màng lọc và được thải xả ra ngoài, nước sạch sẽ đi vào trong lòng ống lọc và đưa đi sử dụng.

Màng siêu lọc UF sử dụng lớp lọc kép, hoạt động theo 2 nguyên lý:

Nguyên lý từ ngoài vào trong

Lớp lọc nằm bên ngoài màng lọc, khi nước được bơm vào trong màng lọc, tất cả những chất độc hại sẽ được giữ lại phía bên ngoài màng lọc, chỉ có nước sạch mới có thể đi qua màng lọc vào bên trong.

Nguyên lý từ trong ra ngoài

Ngược lại với nguyên lý trên, lớp lọc lúc này nằm bên trong màng lọc. Khi nước được đẩy vào màng lọc, những chất ô nhiễm sẽ từ bên trong màng lọc thấm ra ngoài. Những chất ô nhiễm sẽ được giữ lại ở lớp màng lọc, chỉ có nước sạch đi ra ngoài màng lọc.

Ưu điểm của màng lọc UF

  • Quá trình lọc diễn ra ở nhiệt độ bình thường từ (0~ 35°C) và áp suất thấp từ (1~5 bar) nên tiêu thụ ít điện năng, cắt giảm chi phí hoạt động đáng kể.
  • Cấu trúc và vật liệu màng lọc đồng nhất sử dụng phương pháp lọc cơ học nên không làm biến đổi tính chất hóa học của nguồn nước.
  • Vật liệu của màng lọc không xâm nhập vào nguồn nước, đảm bảo độ tinh khiết trong suốt quá trình xử lý.
  • Hiệu suất lọc tuyệt vời với lưu lượng cao và ổn định.
  • Khả năng loại bỏ được nhiều loại vi khuẩn/virus đã được chứng minh qua nhiều công trình thực tế.
  • Kích thước của hệ thống gọn nhỏ, cấu trúc đơn giản nên không tốn mặt bằng lắp đặt.
  • Không có nước thải nhiều như hệ thống lọc nước tinh khiết RO tiếp kiệm lớn cho người sử dụng.
  • Quy trình vận hành đơn giản, không cần nhiều nhân công
  • Với công nghệ lọc nước UF, màng lọc được cấu tạo linh hoạt (trong – ngoài, ngoài – trong), lớp lọc kép thì việc sử dụng nó rất dễ dàng, thích hợp với nhiều hoàn cảnh, điều kiện khác nhau. Vì vậy mà nó được sử dụng (và ứng dụng) trong rất nhiều công trình lọc nước, hệ thống lọc nước hay máy lọc nước.
  • Cấu trúc lớp lọc kép đảm bảo độ an toàn của nước cực kỳ cao. Nếu chẳng may một lớp lọc bị hỏng thì lớp còn lại vẫn đảm bảo an toàn tuyệt đối cho nguồn nước được lọc. Tuy nhiên, bạn cũng cần kiểm tra màng lọc thường xuyên để kịp thời phát hiện trường hợp này vì lọc với 1 màng, dù vẫn hiệu quả nhưng nếu để quá lâu, màng lọc còn lại này sẽ trong tình trạng quá tải và nó sẽ rất nhanh hỏng. Khi nó hỏng mà không biết, sẽ dẫn đến việc sử dụng nguồn nước không đảm bảo.

3. Hệ thống Clo Dioxide

Hệ thống Clo Dioxide

Đặc tính của Clo Dioxide (ClO2):

Clo dioxit là một chất có tính oxy hóa ở dạng khí dễ dàng hòa tan trong nước có màu vàng đặc trưng. Nồng độ lớn nhất của ClO2 có thể hòa tan trong nước là 4000 ppm, đây là giá trị mà nó có thể đạt cân bằng giữa pha lỏng và khí. Cũng giống như ozon, pha khí của ClO2 lớn hơn 10% sẽ gây nổ, vì nguyên nhân này mà ClO2 thường được sản xuất và sử dụng tại chỗ.

Clo dioxit là một chất diệt khuẩn rất hiệu quả và là một tác nhân oxy hóa các hợp chất hữu cơ ngoài ra còn có khả năng phân hủy mùi hôi, vì vậy nó được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau với hiệu quả tuyệt vời mà các sản phẩm như clo không có được. Khi sử dụng nồng độ như nhau, ClO2 diệt khuẩn, phân hủy các hợp chất hữu cơ vượt trội hơn nhiều lần so với clo (Cl2) và đặc biệt là sau khi sử dụng chúng không tạo thành các hoạt chất như trihalomethane, chloramine. Ngoài ra ClO2 có thể oxy hóa các hợp chất hữu cơ gây mùi và vị không mong muốn trong nước như phenol, tảo và các sản phẩm phân hủy của chúng, sau khi sử dụng nước có mùi dễ chịu và ít độc hại hơn.

Clo dioxit không phản ứng với amoni và các hợp chất của amoni. Đây là một sự khác biệt quan trọng khi so với clo tạo thành chloramines, mà lần lượt có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến việc khử trùng và hương vị của nước được xử lý. Trái ngược với clo, tính chất diệt khuẩn hiệu quả của clo dioxit không giảm khi pH tăng. Clo dioxit có độ bền rất cao trong nước. Sau quá trình oxy hóa, ClO2 có khả năng duy trì hoạt động trong một thời gian dài cho dù ở hàm lượng thấp, nhờ đó có thể ngăn ngừa hiệu quá sự tái sinh của tảo và vi khuẩn trong nước.

Công dụng của Clo dioxide (ClO2):

– ClO2 tiêu diệt hoàn toàn Virus, vi khuẩn và nguyên sinh động trong môi trường nước.

– ClO2 phòng và trị hiệu quả 1 số bệnh của Tôm như phát sáng, đứt râu, mòn đuôi, đốm đen trên thân và mang, đen mang, vàng mang, tím mang (do nhiễm kim loại nặng), bệnh nhớt thân … do Virus, vi khuẩn và nguyên sinh động vật gây ra.

– ClO2 phòng và trị hiệu quả 1 số bệnh của Cá như: đốm đỏ, lở loét… do vi khuẩn và nấm gây ra.

– ClO2 khử mùi hôi tanh của nước xuất hiện do sự phân hủy một số hợp chất hữu cơ, xác tảo chết, phân tôm cá… tạo ra H2S, hợp chất phenol.

– ClO2 khử và lắng phèn trong ao nuôi, giúp môi trường luôn ổn định

Cơ chế hoạt động của Clo dioxide (ClO2):

– ClO2­ ôxy hóa và thẩm thấu qua màng tế bào, phản ứng trực tiếp với các mono acid (Cystein, trytophan, tyrosin…) và RNA trong tế bào (kể cả thể bào xác và vi bào tử) làm ngừng trệ quá trình trao đổi chất, dẫn đến ức chế và phá vỡ hoạt động sống của Virus, vi khuẩn, nấm,nguyên sinh động vật…

– ClO2­ phản ứng oxy hóa một số kim loại như sắt, mangan…tạo kết tủa lắng xuống đáy.

– ClO2 phản ứng với H2S và hợp chất phenol làm giảm mùi hôi, tanh của nước.

Ứng dụng thực tiễn:

– Làm sạch nước nuôi tôm giống, tôm thịt trong các vùng nuôi.

– Khử trùng nước nuôi tôm, tránh lây nhiễm chéo mầm bệnh giữa các ao nuôi tôm.

DỰ ÁN ĐÃ TRIỂN KHAI

Công ty TNHH TM – Dịch vụ Đông Vinh là công ty hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn, lắp đặt hệ thống lọc nước nuôi tôm tại Việt Nam. Sau đây là một số dự án tiêu biểu chúng tôi đã triển khai:

1. Dự án: Hệ thống lọc nước UF

Công suất: 35m3/h – Hệ 1,2,3

Mục đích thiết kế: Xử lý nước nuôi tôm giống

Địa điểm thực hiện:  Bình Thuận

2. Dự án: Hệ thống lọc nước TD

Công suất: 30m3/h – Hệ 1,2

Mục đích thiết kế: Xử lý nước nuôi tôm giống

Địa điểm thực hiện:  Bình Thuận

3. Dự án: Hệ thống lọc nước TD

Công suất: 50m3/h

Mục đích thiết kế: Xử lý nước nuôi tôm giống

Địa điểm thực hiện:  Bình Định

NHỮNG LƯU Ý KHI LỰA CHỌN HỆ THỐNG LỌC NƯỚC NUÔI TÔM

Nhu cầu nuôi trồng thủy sản hiện nay của Việt Nam là rất lớn nên thị trường cung cấp các thiết bị lọc phục vụ nuôi trồng thủy sản rất phát triển. Nếu không có kiến thức trong lĩnh vực này sẽ rất khó khăn khi lựa chọn hệ thống lọc phù hợp. Vậy khi có nhu cầu lắp đặt hệ thống lọc nước nuôi tôm thì bạn cần lưu ý điều gì ?

Đầu tiên về công nghệ lọc, khách hàng nên chọn công nghệ có thể xử lý được tình trạng nhiễm khuẩn của nước nguồn. Việc tiến hành kiểm tra chất lượng nước nguồn trước khi lắp đặt hệ thống lọc nước là vô cùng quan trọng. Nguồn nước nuôi tôm không quá yêu cầu khắt khe về độ tinh khiết. Chỉ cần đảm bảo không chứa nhiều tạp chất, mùi hôi và các kim loại nặng trong nước. Nước nuôi tôm vẫn cần những vi khuẩn có lợi để chúng có thể phát triển được. Hệ thống lọc nước công nghiệp công nghệ UF, khử khuẩn bằng hệ thống Clo Dioxide sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo để xử lý nước ô nhiễm. Phục vụ công tác nuôi tôm giống, nuôi tôm thịt trong các vùng nuôi trồng thủy hải sản.

Màng lọc UF hoạt động dưới áp suất thấp để loại bỏ những phân tử có kích thước lớn. Bao gồm các tạp chất, cặn bẩn, ion kim loại nặng, thậm chí là vi khuẩn, vi rút… Tuy nhiên kích thước màng lọc cũng không quá nhỏ nên một số khoáng chất có lợi hay tạp chất kích thước nhỏ vẫn có thể đi qua. Nó tốt cho quá trình sinh sống và phát triển của tôm.

ĐƠN VỊ LẮP ĐẶT HỆ THỐNG LỌC NƯỚC NUÔI TÔM UY TÍN

Khách hàng đang có nhu cầu lắp đặt hệ thống máy lọc nước nuôi tôm xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí hệ thống phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Đông Vinh là đơn vị chuyên thiết kế, cung cấp và lắp đặt các hệ thống trong lĩnh vực xử lý nước: Nước nuôi tôm, Nước RO, Nước biển, nước cấp, nước thải, lò hơi và hệ thống trao đổi nhiệt,… Và là nhà sản xuất, phân phối các loại hóa chất chuyên dụng cho lò hơi và hệ thống trao đổi nhiệt. Với tôn chỉ “Chất lượng cao hơn sự cam kết”, luôn mang đến sự hài lòng cho khách hàng. Mặt khác, sản phẩm do Công ty Đông Vinh cung cấp là sự kết hợp từ những thiết bị và nguyên vật liệu của các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới.