Hệ thống lọc nước biển

Với trên 3.260 km đường bờ biển và trên 3.000 hòn đảo lớn nhỏ, bao gồm 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, Việt Nam là nước có tiềm năng lớn để phát triển cách ngành kinh tế biển và du lịch. Tuy nhiên đường bờ biển dài cũng mang lại không ít thách thức, khó khăn. Ngoài thiên tai, bão lũ thì nhiễm mặn cũng là một thách thức không nhỏ. Nó không chỉ gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến các hoạt động sản xuất công nghiệp. Để tận dụng được lợi thế và phát triển kinh tế biển thì cần phải khắc phục được vấn đề nhiễm mặn tại các khu vực ven biển và quần đảo. Hệ thống lọc nước biển của Công ty TNHH TM – Dịch vụ Đông Vinh là một giải pháp hàng đầu đối với những nước biển và các loại nước nhiễm mặn.

ẢNH HƯỞNG KHI SỬ DỤNG NƯỚC BIỂN, NƯỚC NHIỄM MẶN

Bình thường nước nhiễm mặn (nước lợ) chỉ xuất hiện tại các khu vực cửa sông hoặc có thể xuất hiện trong các tầng ngậm nước hóa thạch lợ. Nhưng khi nước biển tiến sâu hơn vào trong đất liền hay nước sông không đủ để dung hòa thì quá trình xâm nhập mặn sẽ diễn ra. Nước lợ không thích hợp với sự phát triển của phần lớn các loài thực vật trên đất liền và con người. Chúng ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của chúng ta.

– Trong ăn uống: Sử dụng nước nhiễm mặn gây ra nhiều tác hại đối với sức khỏe của con người. Khi vào cơ thể, lượng muối trong nước sẽ hút nước từ các tế bào. Cơ thể có hiện tượng mất nước trầm trọng, các tế bào teo nhỏ và chết đi. Hệ miễn dịch của cơ thể suy giảm tạo điều kiện cho các bệnh lý khác xuất hiện. Vi khuẩn có khả năng xâm nhập vào cơ thể nhanh hơn, gây các bệnh về tiêu hóa, suy thận.

– Trong sinh hoạt: Nước nhiễm mặn khi sử dụng để tắm giặt dễ sinh ra các bệnh ngoài da: viêm da, mụn nhọt, hắc lào,..Nó còn làm hỏng các đồ dùng thiết bị trong nhà.

– Nông nghiệp là ngành bị ảnh hưởng nghiêm trọng do nước nhiễm mặn.

– Trong công nghiệp: hàm lượng muối trong nước biển, nước nhiễm mặn gây ăn mòn các chi tiết máy nếu tiếp xúc lâu ngày dẫn đến tốn chi phí bảo dưỡng bảo trì. Ngoài ra nước biển, nước nhiễm mặn còn ảnh hưởng đến ngành sản xuất và chế biến thực phẩm.

GIẢI PHÁP HỆ THỐNG LỌC NƯỚC BIỂN THÀNH NƯỚC NGỌT

Sơ đồ công nghệ lọc RO

Giải pháp hệ thống lọc thẩm thấu ngược RO với màng lọc nước biển

Với thiết kế vô cùng đặc biệt, màng lọc RO có khả năng chặn những ion muối hòa tan trong nước. Chỉ có các phần tử nước mới có thể đi qua các lớp chắn của màng lọc RO để trở thành nước tinh khiết. Quá trình này diễn ra bằng việc sử dụng bơm áp lực cao để đẩy nước nhiễm mặn chạy qua màng lọc RO.

Ưu điểm của hệ thống lọc thẩm thấu ngược:

– Loại bỏ phần lớn vi khuẩn và chất rắn lơ lửng lên đến 99,99%

– Không cần sử dụng thêm hóa chất

– Hệ thống nhỏ gọn

– Cấp lọc 0.0001 micron. Có chức năng vệ sinh bằng hóa chất CIP và rửa ngược. Loại bỏ được các chất ô nhiễm hòa tan có trong nước.

Cấu tạo của hệ thống lọc thẩm thấu ngược

Đối với mỗi nhu cầu lọc nước biển khác nhau thì hệ thống lọc sẽ được thiết kế xây dựng khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản, hệ thống lọc nước biển của công ty TNHH TM – Dịch vụ Đông Vinh gồm các bộ phận sau:

Máy bơm thấp áp

Đây là dạng máy bơm kiểu ly tâm bằng vật liệu inox nhằm đẩy nước vào trong hệ thống lọc nước biển.

Bộ tách lọc thô

Bộ tách lọc thô là bước lọc đầu tiên trong hệ thống lọc nhằm loại bỏ những rác thải, cặn bẩn, để mang đến nguồn nước cơ bản cho bước lọc tiếp theo.

Hệ thống lọc tinh

Sau khi qua bước bộ tách lọc thô, nước tiếp tục trải qua công đoạn hệ thống lọc tinh. Ở bước này lọc sẽ loại bỏ tạp chất, một số vi khuẩn, kim loại rắn,… nhằm làm mềm nước, sạch nước.

Ở hệ thống lọc tinh này có thể trang bị công nghệ lọc RO hay bất cứ công nghệ lọc nào phù hợp nhất. Điều này phụ thuộc nhu cầu của người tiêu dùng và mục đích sử dụng của nguồn nước.

Bơm cao áp

Bơm cao áp nhằm tạo áp lực đưa nước xuống hệ thống vận hành sử dụng.

Nguyên lý hoạt động

Ngược lại với các cơ chế lọc thẩm thấu thông thường, nhờ lực hấp dẫn của trái đất để tạo ra sự thẩm thấu của các phân tử nước qua các mao mạch của lõi lọc (chẳng hạn như lõi lọc dạng gốm Ceramic). Màng lọc RO hoạt động trên cơ chế chuyển động của các phần tử nước nhờ áp lực nén của máy bơm cao áp tạo ra một dòng chảy mạnh (đây có thể gọi là quá trình phân ly trong chính dòng nước ở môi trường bình thường nhờ áp lực) đẩy các thành phần hóa học, các kim loại, tạp chất..có trong nước chuyển động mạnh, văng ra vùng có áp lực thấp hay trôi theo dòng nước ra ngoài theo đường thải(giống như nguyên lý hoạt động của thận người). Trong khí ấy các phân tử nước thì lọt qua các mắt lọc cỡ kích cỡ 0,001 micromet nhờ áp lực dư, với kích cỡ mắt lọc này thì hầu hết các thành phần hóa chất kim loại, các loại vi khuẩn đều không thể lọt qua.

Cơ chế hoạt động của màng lọc thẩm thấu ngược

Theo một cơ chế ngược lại với các cơ chế lọc thẩm thấu thông thường. Màng lọc RO hoạt động trên cơ chế chuyển động của các phần tử nước nhờ áp lực nén của máy bơm cao áp tạo ra một dòng chảy mạnh (đây có thể gọi là quá trình phân ly trong chính dòng nước ở môi trường bình thường nhờ áp lực) đẩy các thành phần hóa học, các kim loại, tạp chất…có trong nước chuyển động mạnh, văng ra vùng có áp lực thấp hay trôi theo dòng nước ra ngoài theo đường thải. Trong khí ấy các phân tử nước thì lọt qua các mắt lọc cỡ kích cỡ 0,0001 micromet nhờ áp lực cao, với kích cỡ mắt lọc này thì hầu hết các thành phần hóa chất kim loại, các loại vi khuẩn đều không thể lọt qua.

Các màng RO được cấu tạo từ tấm màng mỏng bằng chất liệu đặc biệt (TFC – Thin Film Composite), được gắn chặt và cuộn lại với nhau thành một cấu hình dạng xoắn ốc. Trên bề mặt màng gồm các lỗ nhỏ có kích thước khoảng 0.1 – 0.5 nanomet (to hơn chỉ vài ba phân tử H2O) vì thế chỉ cho các phân tử nước đi qua, còn các chất rắn hòa tan (thuộc trừ sâu, phẩm nhuộm công nghiệp…) thường có kích thước phần tử lớn nên không thể đi qua được màng lọc RO. Các vi khuẩn (kích thước vài Micromet), hay các loại virus nhỏ hơn (kích thước vài chục nanomet), đều to gấp nhiều lần kích thước của các lỗ trên màng RO, hay các ion kim loại tuy nhỏ nhưng bị hydrat hóa (bị các phân tử nước bao quanh trở  nên cồng kềnh hơn và cũng không thể chui lọt qua màng RO. Tất cả đều  bị chặn và được đẩy ra ngoài theo đường nước thải.

ƯU ĐIỂM HỆ THỐNG LỌC NƯỚC BIỂN CỦA CÔNG TY TNHH TM - DỊCH VỤ ĐÔNG VINH

Với những ưu thế về công nhệ của mình, giải pháp hệ thống lọc nước biển của Công ty TNHH TM – Dịch vụ Đông Vinh có những ưu điểm vượt trội sau:

– Vật liệu tiên tiến: màng được chế tạo từ vật liệu sản xuất theo công nghệ Nano. Đây là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Công nghệ Nano giúp màng có độ bền cao hơn, sử dụng hiệu quả hơn.

– Mật độ mắc lỗ và cấu trúc bề mặt màng đồng đều, làm cho tính năng thẩm thấu ngược của màng RO được cải tiến đáng kể. Khắc phục hiện tượng thấm không đều của các màng RO hiện tại.

– Do vật liệu và cấu trúc ưu việt nên hiệu suất thấm nước qua màng RO cao hơn với áp suất thấp hơn nhiều so với công nghệ cũ. Điều này giúp tiết kiệm năng lượng và giảm chi phí cho người sử dụng.

DỰ ÁN ĐÃ TRIỂN KHAI

Công ty TNHH TM – Dịch vụ Đông Vinh là với đội ngũ chuyên gia, kỹ sư hàng đầu hàng đầu và kinh nghiệm nhiều năm trong ngành, chúng tôi cam kết mang tới dịch vụ tốt nhất về tư vấn, lắp đặt hệ thống lọc nước biển. Sau đây là một số dự án tiêu biểu chúng tôi đã triển khai:

1. Dự án: Hệ thống lọc nước RO

– Công suất: 20m3/h

– Mục đích thiết kế: Xử lý nước mặn

– Địa điểm thực hiện:  Bình Định

2. Dự án: Cung cấp và lắp đặt hệ thống xử lý nước sông nhiễm mặn

– Công suất: 4,500m3/ ngày

– Mục đích thiết kế: Xử lý nước cấp sản xuất

– Địa điểm thực hiện: Tại Long An.

TƯ VẤN LẮP ĐẶT HỆ THỐNG LỌC NƯỚC BIỂN UY TÍN, CHẤT LƯỢNG

Khách hàng đang có nhu cầu lắp đặt hệ thống lọc nước biển cho nhu cầu sinh hoạt, tưới tiêu, sản xuất xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí hệ thống phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Công ty TNHH TM – Dịch vụ Đông Vinh là đơn vị chuyên thiết kế, cung cấp và lắp đặt các hệ thống trong lĩnh vực xử lý nước: Nước RO, Nước biển, nước cấp, nước thải, lò hơi và hệ thống trao đổi nhiệt,… Và là nhà sản xuất, phân phối các loại hóa chất chuyên dụng cho lò hơi và hệ thống trao đổi nhiệt. Với tôn chỉ “Chất lượng cao hơn sự cam kết”, luôn mang đến sự hài lòng cho khách hàng. Mặt khác, sản phẩm do Công ty Đông Vinh cung cấp là sự kết hợp từ những thiết bị và nguyên vật liệu của các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới.