Giải pháp thi công đường ống

1. Quy trình hàn Orbital: là một quy trình kỹ thuật được gợi ý bởi ASME trong quy trình hàn ống inox các loại máy móc thiết bị dùng trong dược phẩm, vi sinh và thực phẩm. Các quy trình liên quan đến hàn Orbital chỉ áp dụng cho các chi tiết hàn dạng ống tròn hoặc các co, cút nối dạng ống tròn. Công ty Đông Vinh áp dụng quy trình hàn Orbital cho việc sản xuất các hệ thống xử lý nước theo tiêu chuẩn của hệ thống quản lý ISO 9001:2015 và ISO 14001:2015.

2. Cắt Orbital: là một phương pháp cắt ống mà trong đó lưỡi dao cắt xoay quanh ống cần cắt và cắt ống.

3. Hàn Orbital là phương pháp hàn TIG (Tungsteng Inert Gas) với đầu điện cực hàn chuyển động xoay quanh chi tiết cần hàn, điện cực được điều khiển tốc độ di chuyển, cường độ dòng điện ở xung cao (high pulse) và xung thấp (low pulse) để mối hàn đạt được kết quả tốt nhất.

Quy trình hàn Orbital tiêu chuẩn sẽ đòi hỏi các công đoạn sau:

Cắt ống (pipe cutting): có thể chọn bất kỳ loại công cụ nào để cắt ống. Tuy nhiên quy trình hàn Orbital đòi hỏi tiết diện ống khi cắt phải đáp ứng các tiêu chí:

Độ phẳng cao để khi ghép 2 chi tiết cần hàn lại với nhau thì khe hở là tối thiểu. Nếu không đáp ứng tiêu chí này thì mối hàn sẽ không thẳng, không đẹp thậm chí là bị lồi, lõm, thủng.

Các mẫu vật liệu thừa, ba vớ phải được loại bỏ hoàn toàn khỏi mặt cắt vì những phần thừa này sẽ ảnh hưởng đến mối hàn về độ phẳng và tạo các điểm vật liệu bị oxi hóa không cần thiết trên chi tiết hàn.

Vát mép (beveling):  là công đoạn tiếp theo được khuyến cáo nên dùng để tạo ra được tiết diện phẳng và độ kín khi ghép mí 2 chi tiết hàn lại với nhau. Các loại máy vát mép phổ thông là một dụng cụ phay mặt ống có chức năng tạo độ phẳng đồng đều cho tiết diện ống.

Hàn ống (welding): bằng máy hàn Orbital là một yêu cầu bắt buộc vì tính ổn định và chất lượng mối hàn được kiểm soát tốt hơn phương pháp hàn tay thông thường.

Cường độ dòng hàn được kiểm soát liên tục cho kết quả hàn đồng nhất. Có thể hàn được trên những ông có độ dày 0.5mm cho đến 4mm.

Kiểm soát được lưu lượng khí bảo vệ để cung cấp đủ lượng khí bảo vệ mà và cân bằng áp lực trong và ngoài ống. Nếu áp lực bên ngoài cao hơn sẽ làm cho đường hàn bị lõm vào trong, ở chiều ngược lại sẽ làm cho đường hàn bị lồi lên.

Nhiệt độ chi tiết hàn được kiểm soát để giảm thiểu khả năng bị cháy, oxi hóa làm biến tính, đổi màu chi tiết hàn (Đặc biệt là thép không gỉ (inox)).

Đường hàn sẽ thẳng, đều và đẹp khi ghép mí kín. Đặc biệt trong trường hợp hàn 2 loại vật liệu khác nhau thì máy hàn Orbital cũng có thể hàn tốt, thẳng đều mà không làm biến dạng chi tiết hàn.

Xử lý sau khi hàn (Passivation: là một công đoạn cần thiết với những trường hợp là vật liệu có khả năng biến tính khi hàn ống inox. Passivation ngoài việc tẩy các vết cháy, đổi màu do quá trình hàn còn giảm thiểu các vấn đề sinh ra do sự biến tính, bị oxi hóa của vật liệu mà từ đó làm cho vật liệu bị rỉ sét, ăn mòn. Passivation là bước xử lý bắt buộc trong quy trình hàn khi chế tạo các máy móc, dụng cụ dùng trong dược phẩm, y tế, vi sinh và thực phẩm (ASME BPE).

Trong điều kiện lý tưởng thì các doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư tất cả các công cụ cần thiết để có một quy trình hoàn hảo. Tuy nhiên, trong thực tế thì tùy theo điều kiện của doanh nghiệp mà mỗi nơi sẽ mỗi khác.

Từ khóa: hàn ống inox | thi công hàn ống inox