Lấy nước sạch từ không khí – không còn là ý tưởng – Trang chủ

Lấy nước sạch từ không khí – không còn là ý tưởng

Thiết bị lấy nước sạch từ không khí

Theo CNN, thiết bị sản xuất nước sạch có tên Genius, hoạt động như một bộ chuyển đổi nhiệt để làm lạnh không khí và ngưng tự hơi nước.

Sau khi được đưa vào hệ thống Genius, không khí sạch được khử hơi nước. Nước từ không khí sẽ được thu lại trong một bể chứa. Tại đây, nước sẽ được dẫn qua một hệ thống lọc để khử bẩn, loại bỏ chất hóa học và vi sinh vật. Bể chứa bên trong sẽ lưu trữ và bảo vệ nước sạch ở điều kiện đảm bảo chất lượng cao.

Nhiều công ty từng áp dụng phương pháp tách nước sạch từ không khí. Điều này có vẻ khá đơn giản, nhưng vấn đề là làm thế nào để thực hiện được một cách hiệu quả. và sản xuất được càng nhiều càng tốt với mỗi kilowatt điện”, Arye Kohavi, đại diện của công ty Water-Gen, nhà sản xuất hệ thống sản xuất nước sạch, cho hay.

Hệ thống của Water-Gen có thể sản xuất từ 250-800 lít nước mỗi ngày, tùy thuộc vào điều kiện nhiệt độ và độ ẩm. Chi phí sử dụng điện năng để sản xuất một lít nước sạch là khoảng 2 cent (0.02 USD).

Mục tiêu sản xuất ban đầu của hệ thống Genius là đáp ứng nhu cầu sử dụng nước của Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF). Các thiết bị Genius cũng đã được bán cho nhiều đơn vị quân đội ở 7 quốc gia khác.

Trong tương lai, Water-Gen hy vọng rằng thiết bị này có thể phục vụ cho nhu cầu sử dụng của người dân ở các quốc gia đang phát triển và khu vực còn thiếu nước sạch dùng cho sinh hoạt hàng ngày. Tại Ấn Độ, Genius có thể sản xuất một lít nước sạch với chi phí 1.5 rupee, rẻ hơn nhiều so với số tiền 15 rupee để có một lít nước đóng chai.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có khoảng 780 triệu người trên thế giới hiện nay không được sử dụng nước sạch, mỗi năm có 3.4 triệu người chết vì các căn bệnh liên quan đến nước bẩn. Water-Gen hy vọng rằng sản phẩm của họ có thể đóng góp một giải pháp hữu ích trong tình trạng khủng hoảng nước hiện nay.

 Cận cảnh máy lọc nước sạch từ không khí tại Hà Nội

Thiết bị lọc nước này đã không còn xa lạ đối với người dân thủ đô Hà Nội, Việt Nam. Bởi nhân dịp kỉ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Israel (1993 – 2018), một công ty của Israel đã tặng UBND TP Hà Nội hai chiếc máy lọc nước từ không khí. Một trong hai chiếc đã được lắp đặt tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ, cạnh Hồ Gươm.

Theo anh Nghiêm Đình Bảy, kỹ sư vận hành máy lọc nước cho biết, chiếc máy có khả năng ngưng tụ hơi nước thành nước tinh khiết phù hợp với công sở, trường học… Máy có hai chế độ cấp nước nóng và lạnh. Độ tinh khiết của nước đạt được nhờ bộ xử lý lọc cặn, khoáng hóa than hoạt tính và xử lý vi sinh nhờ đèn tia UV, đảm bảo chất lượng nguồn nước. Máy vận hành bằng điện nhưng nếu lựa chọn thêm tấm pin năng lượng mặt trời thì máy có thể tự vận hành mà giá cả lại khá phải chăng.

Chiếc máy tạo nước từ không khí nhận được rất nhiều sự quan tâm và đánh giá cao của người dân Thủ Đô.

Một số hình ảnh về máy lọc nước này tại thủ đô Hà Nội:

Ở điều kiện nhiệt độ bình thường, chiếc máy có thể cho công suất tạo nước lên tới 700 lít nước/ ngày
Bộ phận xử lý nước
Bộ phận lấy không khí từ môi trường bên ngoài để “biến” thành nước, đồng thời hệ thống này cũng có  chức  năng làm sạch không khí bên ngoài.
Máy được hoạt động bằng nguồn điện 3 pha

Không còn xa lạ – Người Việt đã có thể chế tạo hệ thống hút ẩm từ không khí thành nước uống

Vừa qua, các nhà khoa học trường Đại học Tài nguyên và Môi trường TPHCM đã nghiên cứu và chế tạo thành công hệ thống tách ẩm từ không khí để sản xuất nước uống.

GS Phan Đình Tuấn, Hiệu trưởng Đại học Tài nguyên và Môi trường TP HCM cho biết, các nhà khoa học bắt đầu nghiên cứu thiết bị từ năm 2016, dựa trên nguyên lý trong không khí luôn có độ ẩm. Nếu hạ nhiệt độ xuống đến điểm sương (khoảng 15° – 20°C) thành phần hơi nước trong khối không khí ngưng đọng thành nước lỏng. Tiếp tục hạ nhiệt độ xuống thấp hơn, độ ẩm trong không khí sẽ tạo thành giọt để thu hồi.

Cán bộ, sinh viên trường ĐH Tài nguyên và Môi trường sử dụng nước tách từ không khí trực tiếp để uống.

GS. Tuấn cho biết, do hệ thống có công suất lớn (5kW) nên điện lưới bình thường ở nhiều nơi không đáp ứng được. Để khắc phục, nhóm nghiên cứu đã thiết kế thêm hệ thống năng lượng mặt trời và dùng bộ biến đổi năng lượng một chiều thành hệ thống điện xoay chiều ba pha dùng cho hệ thống làm lạnh.

Hệ thống được lắp đặt chạy thử nghiệm tại Đại học Tài nguyên và Môi trường và Tiểu học Văn Lâm (Thuận Nam, Ninh Thuận). Ở trường Tiểu học Văn Lâm, hệ thống cung cấp nước sạch cho hơn 3.000 học sinh, thầy cô giáo trong trường. Ngoài ra, sản phẩm phụ là hơi từ hệ thống được sử dụng làm lạnh cho các phòng học của trường. Mô hình ban đầu được nhóm thiết kế có thể thu được 10 lít nước một ngày, sau đó nâng công suất lên 200 lít/ngày. Theo tính toán, với độ ẩm 45%, thiết bị sản xuất được 1,5 lít nước trong khoảng thời gian một giờ, tiêu tốn hết 1,8 kW điện.

Thiết bị có thể sử dụng cả hai nguồn điện (từ lưới điện quốc gia hoặc nguồn từ pin năng lượng mặt trời) nên có thể giải quyết nhu cầu nước sạch cho những vùng quanh năm thiếu nước, không có điện trên cả nước.

(Nguồn: Lam Thanh, Bích Ngọc)