Đâu là những tiêu chí khi thiết kế hệ thống xử lý nước thải? – Trang chủ

Đâu là những tiêu chí khi thiết kế hệ thống xử lý nước thải?

Hệ thống xử lý nước thải là gì?

Hệ thống xử lý nước thải là tập hợp của những phương tiện, thiết bị, những phương pháp khoa học được áp dụng để xử lý nguồn nước thải ra từ hoạt động sản xuất, chế biến của các nhà máy, xí nghiệp.  Trong xây dựng hệ thống xử lý nước thải, các khâu đều cần phải được coi trọng như nhau bao gồm cả khâu cuối cùng đó là xử lý bùn thải để đảm bảo nguồn nước thải, bùn thải thải ra môi trường đạt tiêu chuẩn của nhà nước.

Nước thải chưa qua xử lý sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường (Nguồn: TL – Công ty CP giấy Ánh Sáng)

Trên thực tế, khá nhiều nhà máy, xí nghiệp vẫn hàng ngày thải ra môi trường một lượng lớn nước thải chưa qua xử lý làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường tự nhiên cũng như sức khỏe của con người. Để bảo vệ môi trường, và tạo điều kiện cho một sự phát triển kinh tế bền vững, các nhà máy, xí nghiệp cần chú trọng đầu tư vào hệ thống xử lý nước thải.

Hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn sẽ giúp loại bỏ các hóa chất, các cặn bẩn nói chung có trong nguồn nước thải ra, đảm bảo cho nguồn nước đó an toàn với môi trường cũng như con người.

Một hệ thống xử lý nước thải được cho là bền vững dựa trên nhiều tiêu chí và được xem xét trên các phương diện như: Kỹ thuật, kinh tế, môi trường, văn hoá xã hội.

Tiêu chí để xây dựng hệ thống xử lý nước thải cho nhà máy, xí nghiệp là gì?

1. Về mặt kỹ thuật

Thứ nhất: Nguồn nước thải cũng như tính chất và đặc trưng của nước thải

Nguồn nước thải khác nhau sẽ tạo nên sự khác biệt trong tính chất, thành phần hóa chất có trong nước thải. Bởi vậy các phương pháp xử lý cũng như phương tiện xử lý cũng cần có sự điều chỉnh cho phù hợp

Chẳng hạn như nước thải từ các nhà máy chế biến thực phẩm sẽ có tính chất khác biệt so với nước thải từ các nhà máy luyện kim, xi mạ. Cụ thể, nước thải từ nhà máy chế biến thực phẩm sẽ chứa nhiều chất hữu cơ có nguồn gốc từ động vật và thực vật nên có thể dễ dàng bị phân hủy vằng vi sinh. Do đó, phương pháp sinh học sẽ được áp dụng nhiều trong xử lý nước thải của ngành công nghiệp này.

Trong khi đó, nước thải của ngành luyện kim, xi mạ chứa nhiều các muối, các ion kim loại nặng cũng như các tạp chất đất, đá, sỏi cùng các muối vô cơ tan,… nên phương pháp hóa lý và phương pháp hóa học sẽ được áp dụng nhiều hơn để xử lý.

Hệ thống xử lý nước thải tiên tiến 

Thứ hai: Dựa vào quy mô, điều kiện của nhà máy, xí nghiệp

Để xây dựng hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn và phù hợp cần dựa vào quy mô thực tế của nhà máy, xí nghiệp. Quy mô sản xuất của nhà máy sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lượng nước thải ra hàng ngày nên cũng sẽ ảnh hưởng đến hệ thống xử lý nước thải.

Thứ ba: Những tiêu chuẩn quy định của nhà nước về nồng độ các chất ô nhiễm trong nước thải

Nhà nước có những thông số quy định rõ ràng về nước thải dành riêng cho các ngành, các lĩnh vực khác nhau. Do đó, nhà máy xí nghiệp nên dựa vào nhưng tiêu chuẩn đó để xây dựng hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn.

Xây dựng một hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn là cơ sở tạo điều kiện cho sự phát triển bền vững, lâu dài của các nhà máy, xí nghiệp.

2. Về mặt kinh tế

– Chi phí xây dựng và lắp đặt thiết bị

– Chi phí vận hành, bảo trì, sữa chữa

3. Về mặt môi trường

– Tỷ lệ sử dụng nguyên liêu và năng lượng: Sử dụng ít năng lượng và nguyên liệu đồng nghĩa với hạn chế phát thải thứ cấp vào môi trường.

– Khả năng tái sử dụng chất thải thứ cấp

– Mức độ xử lý chất thải thứ cấp

4. Về mặt văn hoá, xã hội và quản lý

– Tạo độ mỹ quan cho cảnh quan khu vực

– Khả năng thích ứng với điều kiện của vùng miền

– Dễ quản lý, vận hành

(Nguồn: CH)