Công nghệ xử lý nước cấp hiện đại – Trang chủ

Công nghệ xử lý nước cấp hiện đại

Nước cấp là gì? Nước cấp là thuật ngữ dùng để chỉ nguồn nước đã được xử lý tại cở sở xử lý nước sau đó đi qua các trạm cung cấp nước và từ các trạm này nước sẽ được cung cấp cho người tiêu dùng. Nước cấp còn được gọi là nước máy.

Tuy nhiên, nước cấp hiện nay không thể đảm bảo 100% là sạch được. Vì phần lớn các trạm cấp nước hiện nay chỉ bơm nước ngầm trực tiếp đến hộ dân sử dụng chứ không xử lý, hoặc có biện pháp xử lý chưa triệt để. Do đó nước cấp thường còn chứa vi khuẩn, nhiễm phèn, tồn dư hóa chất, đặc biệt là clo

Theo thống kê cho thấy tại Việt Nam có tới 50% bệnh nhân nội trú và gần một nửa trong số 28 bệnh truyền nhiễm có liên quan đến nguồn nước. Điều đáng nói là tỉ lệ này càng có xu hướng gia tăng. Do đó, chúng ta mới cần đến công nghệ xử lý nước cấp.

Công nghệ xử lý nước cấp RO

Công nghệ lọc nước RO ra đời từ những năm 1870, công nghệ này có thể lọc sạch vi khuẩn, tạp chất, kim loại nặng, hóa chất… còn tồn dư trong nước cấp. Tuy nhiên, máy lọc nước uống công nghệ RO lọc luôn cả khoáng chất tự nhiên trong nước mà những vi khoáng tự nhiên trong nước lại vô cùng cần thiết cho cơ thể. Điểm trừ nữa là thiết bị lọc nước công nghệ RO lại tạo ra lượng nước thải lớn gây lãng phí và ô nhiễm môi trường.

Những công nghệ xử lý nước cấp RO tạo ra nước sạch dựa trên nguyênlý thẩm thấu ngược, cụ thể như sau: Đầu tiên, nguồn nước đầu vào sẽ được lọc trước qua bộ lọc thô để sạch đất đá, bụi bẩn, tảo, rong rêu… Sau đó, nguồn nước sẽ được đi qua lõi lọc than hoạt tính giúp hấp thụ kim loại nặng như thủy ngân, asen, chì…

Màng lọc nước của công nghệ RO được làm từ các lớp mỏng hoặc các tấm film được gắn chặt, cuộn lại với nhau theo hình xoắn ốc. Với cấu tạo như thế, máy lọc nước công nghệ RO sử dụng màng siêu lọc, khe lọc có kích thước nhỏ hơn 0,0001 micro mét này nhằm chỉ cho phép các phân tử nước lọt qua, đồng thời đồn đẩy các chất ô nhiễm và chất khác có trong nước theo đường nước thải ra ngoài.

Các thiết bị xử lý nước cấp công nghệ RO thường có giá thành hợp lý, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên, máy lọc nước RO lại tạo ra nước thiếu khoáng, có tính axit không tốt cho sức khỏe.

Công nghệ xử lý nước cấp Nano

Công nghệ xử lý nước cấp Nano sử dụng các màng lọc có các khe hở (lỗ rỗng) với kích thước siêu nhỏ, khoảng 0.01 – 0.001 micro mét giúp loại bỏ những chất ô nhiễm, chất độc hại nhưng vẫn giữ được các khoáng chất tự nhiên có trong nước – đây chính là ưu điểm rất lớn so với công nghệ lọc RO, giúp cho công nghệ Nano trở thành một trong các xu hướng sử dụng máy lọc nước được yêu thích hiện nay.

Nguyên lý hoạt động cơ bản của công nghệ xử lý nước cấp Nano như sau:

Đầu tiên, nguồn nước sẽ được lọc qua lõi lọc cơ học để loại bỏ những thành phần có kích thước lớn trong nước như đất, đá, bụi bẩn, rong rêu, tảo…

Tiếp theo nguồn nước sẽ được đi qua lõi lọc than hoạt tính nhờ cơ chế hấp thụ để loại bỏ kim loại nặng như asen, thủy ngân, chì… những kim loại nặng này nếu đi vào cơ thể sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Sau khi đã sạch kim loại nặng, nguồn nước sẽ được đi vào lõi lọc làm mềm nước, bằng cơ chế trao đổi ion, nước cứng sẽ được xử lý triệt để.

Cuối cùng, nguồn nước sẽ được đi qua lõi lọc với công nghệ phủ bạc diệt khuẩn, giúp tiêu diệt 100% vi khuẩn gây hại trong nước, loại bỏ hoàn toàn kim loại nặng mà lõi than hoạt tính chưa xử lý được.

Tuy nhiên do các khe lọc (lỗ rỗng) quá nhỏ nên nhiều trường hợp bị tắc lỗ lọc. Tiếp theo, công nghệ xử lý nước cấp Nano ngoài giữ lại khoáng ra không còn tính chất nào tốt cho sức khỏe người dùng. Mà càng ngày, nhu cầu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng cao.

Công nghệ xử lý nước cấp điện giải

Ngoài công nghệ xử lý nước cấp RO, Nano, hiện nay còn có một công nghệ xử lý nước cấp mới là công nghệ điện giải. Công nghệ điện giải được áp dụng trong các loại máy điện giải hay còn gọi là máy lọc nước điện giải ion kiềm. Máy lọc nước điện giải ion kiềm hoạt động dựa trên nguyên lý điện phân, tách phân tử nước thành ion H+ và OH-, tù đó có hai nhóm nước được tạo ra: nhóm nước điện giải ion kiềm và nhóm nước điện giải ion axit.

Nguyên lý hoạt động cụ thể của máy diện giải như sau: Nguồn nước đầu vào sẽ được đưa qua bộ lọc trong để loại bỏ những chất gây ô nhiễm và độc hại đồng thời sẽ giữ lại các vi khoáng chất tự nhiên – giai đoạn này tương đối giống công nghệ Nano. Sau đó, nguồn nước đã đạt chuẩn với khoáng chất được giữ nguyên tiếp tục được đưa vào buồng điện phân để phân tách các phân tử nước, nước ion kiềm được sản sinh ở cực âm, nước ion axit (có tính axit) sẽ được sản sinh ở cực dương.

Nhờ công nghệ lọc và điện phân tiến bộ, khoa học, hiện đại máy lọc nước điện giải ion kiềm tạo ra nguồn nước không chỉ sạch đến 99.999% vi khuẩn mà còn mang những tính chất vừa tốt cho sức khỏe, vừa có nhiều tính chất phục vụ đa năng cho cuộc sống hàng ngày.

Đặc biệt, máy lọc nước điện giải được hàng triệu người tin dùng chính là nhờ khả năng tạo ra nước uống ion kiềm với 4  đặc tính quý giá: Dồi dào hydro phân tử – chống oxy hóa hiệu quả, giàu tính kiềm tự nhiên – trung hòa axit dư thừa, giàu vi khoáng – bổ sung khoáng chất cho cơ thể, phân tử nước siêu nhỏ – thanh lọc, giải độc cơ thể. Từ đó nước uống ion kiềm có khả năng cải thiện tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa và hỗ trọe điều trị nhiều loại bệnh mạn tính nguy hiểm như ung thư, tiểu đường, cao huyết áp, gout, đau dạ dày, viêm đại tràng, loãng xương…

(Nguồn: Thảo Nguyên)